Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước thì hiện nay Việt Nam có khoảng 16 công ty tài chính là đơn vị thành viên của các ngân hàng đang hoạt động.

Tính đến cuối năm 2012 thì số nợ cho vay tiêu dùng của cả nước là 230.000 tỷ đồng, chiếm 8% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế. Đến năm 2017 thì con số này tăng lên gần gấp 5 lần thành 1,1 triệu tỷ đồng chiếm khoảng 17% tổng dư nợ của nền kinh tế. Trong tổng số đó thì các công ty tài chính chiếm đến hơn 8%.

Kể đến mô hình công ty tài chính trực thuộc ngân hàng thì cái tên nổi trội nhất chính là VPBank với thương hiệu FE Credit. Sau 3 năm hoạt động lợi nhuận từ FE Credit đem về cho VPBank là 8.130 tỷ đồng. Đây là khoản lợi nhuận khổng lồ và vượt xa những ngân hàng khác. Chỉ tính riêng trong năm 2017 FE Credit đã đóng góp đến 51% tổng lợi nhuận cho cả ngân hàng, dự kiến năm 2018 FE Credit sẽ tiếp tục đóng góp khoảng 50% lợi nhuận cho ngân hàng.

Công ty TNHH Tài chính HD trực thuộc HDBank cũng là cái tên lớn trong thị trường vay tiêu dùng hiện nay. Theo thống kê thì tính đến quý 3 năm 2017 thì công ty tài chính HD có số dư nợ là 8.980 tỷ đồng và đóng góp 45% cho lợi nhuận chung của HDBank. Dự kiến trong năm tới mức lợi nhuận sẽ nằm trong khoảng 30 – 35%.

Ngân hàng MBBank cũng không thua kém khi cho ra đời thương hiệu MCredit 10 tháng trước. Nhờ lợi thế từ ngân hàng mẹ mà MCredit có lợi nhuận đạt khoảng 25%, mức lợi nhuận thấp hơn FE Credit và HD Saison nhưng với một công ty mới ra đời thì mức lợi nhuận này cực kì khả quan.

Trong tháng 7 tới, thị trường cho vay tiêu dùng sẽ đón chào một tân binh mới là Công ty TNHH MTV Tài chính SHB, công ty này được thành lập dưới sự sáp nhập của 2 công ty là Công ty Tài chính Vinaconex và Viettel vào Ngân hàng SHB có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT SHB cho biết, hiện tại công ty tài chính SHB đang bước vào giai đoạn tuyển dụng nhân sự để hoàn thiện khâu tổ chức, chuẩn bị mọi thứ tốt để cuối tháng 7 công ty đi vào hoạt động. Mục tiêu trong 5 năm tới công ty tài chính SHB sẽ nằm trong top 3 công ty vay tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam.

Cuối năm 2017, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ra thông cáo báo chí thông báo về việc đã bán thành công công ty tài chính Bưu điện cho ngân hàng SeABank qua đấu giá. Công ty tài chính Bưu điện là công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam hoạt động từ những năm 1998. Mức giá khởi điểm cho công ty tài chính Bưu điện là 500 tỷ đồng, nhưng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã bán được với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay mảng vay vốn tài chính tiêu dùng đang mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các ngân hàng. Không giống như dịch vụ cho vay truyền thống, cho vay tiêu dùng không cần phải đi theo định chuẩn của ngân hàng và có thể tăng hạ lãi suất tùy theo tình hình của công ty.

Đối tượng mà các ngân hàng cho vay tiêu dùng là người dân ở tầng lớp có thu nhập thấp và trung bình. Nếu chỉ có một vài công ty thì dễ nhưng nếu ngân hàng nào cũng nhảy vào làm thì khó bởi thị trường không lớn.

Vay tiêu dùng đang là thị trường béo bở cho các ngân hàng đầu tư vào, nhưng nếu như ai cũng lao đầu vào mà không có mục tiêu cụ thể thì sẽ dễ phá sản. Bởi mức tiêu dùng của người dân có hạn, nếu ngân hàng nào cũng đua nhau làm thì khó có chuyện ngân hàng nào cũng thành công.

Nếu bạn không muốn vay tiêu dùng tại các ngân hàng thì có thể thực hiện chơi cá cược thử vận may  tại W88